//Quy tắc khi cất giữ trà matcha
cach-cat-giu-tra-matcha

Quy tắc khi cất giữ trà matcha

Cách tốt nhất lưu trữ matcha và trà xanh Nhật Bản là gì?

5 Quy tắc lưu trữ cần thiết cho Matcha và trà xanh Nhật Bản

Matcha, một loại trà xanh Nhật Bản cổ đại, đã trở nên phổ biến do vô số lợi ích về sức khỏe, đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng caffein tương tự như cà phê. Trước khi bạn chạy đến cửa hàng và tích trữ trên bột màu xanh lá cây sôi động này, tuy nhiên, bạn phải biết làm thế nào để chăm sóc cho nó.

Matcha là tinh tế, giống như một em bé sơ sinh. Bạn chỉ đơn giản là không thể để lại một lọ bột matcha mở trên quầy bếp của bạn – khi tiếp xúc với các yếu tố như nhiệt và không khí, matcha sẽ mất hương vị, độ tươi và chất chống oxy hóa trong vòng vài ngày.

Catechin là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà matcha. Trong thực tế, đây có lẽ là một trong những lý do bạn bắt đầu uống matcha ngay từ đầu – bạn đã nghe về những lợi ích sức khỏe dồi dào của nó. Tuy nhiên, bạn phải chăm sóc thích hợp trà của bạn để đảm bảo rằng nó vẫn giữ lại những lợi ích đó.

Mối đe dọa số một của trà Matcha là oxy. Quá trình oxy hóa làm giảm chất dinh dưỡng của trà như catechin và vitamin. Do đó, matcha của bạn phải được lưu trữ trong một hộp kín.

Có rất nhiều hộp kín trên thị trường, nhiều người trong số họ tạo ra đặc biệt cho việc lưu trữ trà. Hãy chắc chắn rằng bạn không cất giữ trà trong túi Ziploc đơn giản hoặc thùng chứa bằng nhựa, tuy nhiên, vì matcha của bạn sẽ vẫn tiếp xúc với không khí bên trong thùng chứa, và do đó, nó sẽ bị oxy hóa. Dưới đây là những lưu ý khi cất giữ trà.

Lưu trữ trong tủ lạnh ngăn chặn thiệt hại nhiệt, nhưng, nó có thể làm cho trà có hương vị lạ

Bạn cũng có thể biết rằng nhiệt độ và độ ẩm có thể biến trà matcha cũ. Nếu bạn sống ở một nơi nóng và ẩm ướt, bạn có thể bị cám dỗ để ném lọ matcha vào tủ lạnh. Tuy nhiên, trước khi bạn làm như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các điểm bổ sung này.

Thứ nhất, trà (đặc biệt là trà matcha) sẽ nhanh chóng hấp thụ mùi mạnh bao gồm cả đĩa cánh gà còn sót lại trong tủ lạnh của bạn được bao phủ trong giấy thiếc. Nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, matcha quý giá của bạn có thể kết thúc nếm như cánh gà còn sót lại.

Để ngăn chặn số phận này, chúng tôi một lần nữa khuyên bạn nên lưu trữ matcha trong nhiều lớp bảo vệ kín. Một phương pháp tốt là sử dụng túi Ziploc bên trong thùng chứa kín khí, như mô tả ở trên.

Đừng chế biến Matcha ngay khi vừa lấy trà ra khỏi tủ lạnh

Hơn nữa, việc cất trữ trà trong tủ lạnh có thể tạo ra các hiệu ứng gây hại mà bạn dự định ngăn chặn.

Khi bạn loại bỏ trà từ tủ lạnh, trà lạnh. Sau đó nó tiếp xúc với không khí ấm hơn trong nhà của bạn, tạo ra sự ngưng tụ và do đó giới thiệu trà với độ ẩm gây hại.

Một giải pháp là lấy hộp đựng trà, giữ nắp đậy kín, và để cho nó nóng lên trong vài giờ. Sau khi trà đã được phép hâm nóng ít nhất nửa ngày, bạn có thể mở bình chứa và chuẩn bị món matcha ngon.

Nói ngắn gọn, việc cất giữ matcha trong tủ lạnh (không phải trong tủ đá) là tốt nếu bạn chăm sóc trà đúng cách.

Cất giữ Matcha trong bóng tối: Ánh sáng sẽ ăn đi chất diệp lục dồi dào của nó

Chất diệp lục là một hóa chất mang lại cho thực vật màu xanh của chúng. Bởi vì matcha là một loại trà xanh đặc biệt, nên cây sẽ mất nhiều thời gian hơn, và do đó, lá trà tạo ra hàm lượng chất diệp lục cao hơn – điều này làm cho matcha khác biệt với các loại trà xanh khác và nó mang lại cho nó màu xanh lá cây điện.

Hạn chế là khi ánh sáng giúp cây matcha sản xuất chất diệp lục, nó cũng phá hủy chất diệp lục khi matcha được xử lý. Do đó, các chuyên gia chè đề nghị lưu trữ matcha ở một nơi tối tăm hoặc một thùng chứa tối.

Nếu cất giữ  Matcha trong trong 10 năm, liệu nó có ngon hơn không?

Một số người có thể nói với bạn rằng “tuổi matcha” thậm chí còn có nhiều hương vị hơn matcha tươi, và bạn thậm chí có thể thấy matcha tuổi trên các kệ hàng. Bạn có thể bị cám dỗ để thử lão hóa matcha của riêng bạn để xem điều gì xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chống lại nó.

Các chuyên gia trà có thể tạo ra matcha tuổi trong môi trường nhiệt, ánh sáng và kiểm soát độ ẩm. Như chúng tôi đã giải thích, matcha là một loại đồ uống dễ vỡ và lão hóa một loại trà khó tính như vậy có sự giám sát và chăm sóc cực kỳ.

Tuy nhiên, để lại matcha trong tủ của bạn trong nhiều năm sẽ làm hỏng sự tươi mát của nó và thậm chí có thể làm cho bạn bị bệnh. Ngay cả với sự chăm sóc tốt nhất, matcha có thời hạn sử dụng khoảng 1 năm, và hầu hết khuyên bạn nên tiêu thụ nó trong vòng 60 ngày sau khi mở.

AirScape: Một cách an toàn, thuận tiện để lưu trữ Matcha

Thùng chứa AirScape rất phổ biến trong số những người uống cà phê… và chúng cũng rất phổ biến với những người uống matcha. Tại sao? Bởi vì cà phê và trà có chung mối đe dọa với sự tươi mát của chúng: oxy, nhiệt, ánh sáng, độ ẩm và mùi hôi mạnh.

Do van khí một chiều của container AirScape, nó đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn lắp vào đều có nhà hoàn toàn không có không khí. Nếu bạn có rất nhiều matcha để lưu trữ, hoặc thậm chí chỉ một chút, nó sẽ an toàn và không bị oxy hóa ở một trong những thùng chứa này.

Ngoài ra, các hộp chứa  là đục, ngăn chặn thiệt hại ánh sáng. Tính năng này cũng sẽ ngăn chặn mùi nhà bếp mạnh mẽ làm hỏng hương vị sống động của trà của bạn. Trong khi một chút đắt hơn một lọ matcha cơ bản, hộp chứa này sẽ đảm bảo rằng matcha ngon của bạn không mất hương vị của nó. Xem giá và mô tả sản phẩm tại đây.