//Matcha: Tìm hiểu về bột trà xanh Nhật Bản (P.2)
bot-tra-xanh-matcha-nhat-ban

Matcha: Tìm hiểu về bột trà xanh Nhật Bản (P.2)

Sen no Rikyu, vị thầy trà

Cách thức pha chế và uống rượu theo nghi lễ và tập trung này đã lan truyền đến các quý tộc và samurai Nhật Bản vào thế kỷ 16, những người thường thuê các bậc thầy trà để tham gia vào nghệ thuật trà. Một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất khi nói đến sado là Sen no Rikyu (1522 ~ 1591). Sau khi nghiên cứu các nguyên tắc trà và Thiền trong thời kỳ đầu của mình, ông trở thành bậc thầy trà của các samurai nổi tiếng Oda Nobunaga năm 1579 và sau cái chết của Nobunaga, được sử dụng bởi Hideyoshi Toyotomi. Thầy trà truyền bá nghi thức uống trà với bốn nguyên tắc chính: sự hài hòa, tinh khiết, thanh bình và tôn trọng.

Triết lý và giáo lý của Sen no Rikyu về lễ trà là nền tảng cho ba loại iemoto lớn (家 元, nhà đầu) của sado: Omote-senke, Ura-senke, và Mushakoji-senke. Những ngôi nhà này mang di sản của ông đến ngày nay, nhấn mạnh sự tập trung của Rikyu vào khía cạnh tinh thần và tinh thần của truyền thống. Một trong những câu nổi tiếng nhất của ông liên quan đến lễ trà, đặc biệt liên quan đến thiết bị được sử dụng cho nó, là: “Mặc dù bạn lau tay và gạt bụi và bụi bẩn ra khỏi tàu, việc sử dụng tất cả những điều này là gì nếu trái tim vẫn còn không tinh khiết? “
Trà xanh Matcha ở Nhật Bản hiện đại
Trong một thời gian, buổi lễ trà là dịp duy nhất để thưởng thức matcha và, do đó, đặc quyền của các tầng lớp thượng lưu. Với sự tiến bộ trong sản xuất và chế biến, ví dụ của Soen Nagatani, người chịu trách nhiệm về matcha Uji nổi tiếng hiện nay, bột trà xanh quý giá đã có sẵn cho công chúng Nhật Bản và trong khi vẫn được kết nối chặt chẽ với lễ trà, matcha đã trở thành hơn một quý tộc , thức uống nghi lễ cho quý tộc và giàu có.