//Matcha: Tìm hiểu về bột trà xanh Nhật Bản (P.1)
bot-tra-xanh-matcha

Matcha: Tìm hiểu về bột trà xanh Nhật Bản (P.1)

Từ một tách cà phê sữa nóng được thưởng thức trong quán cà phê ở ngay góc đường với bột trà cao cấp đắt tiền được bán trong các cửa hàng tạp hóa hữu cơ khắp thế giới phương Tây, chúng tôi không còn xa lạ với thuật ngữ “matcha” nữa. Những gì đã từng được liên kết chặt chẽ với các nghi thức bí ẩn và truyền thống của lễ trà đạo Nhật Bản đã bắt đầu chiến thắng trong cuộc sống hàng ngày của người dân, không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn cầu. Trong khi một số người có thể nhìn thấy bột màu xanh lá cây như là một điều chủ yếu được hưởng bởi hip cosmopolitans hoặc hippies y tế có ý thức, những người khác đã tuyên bố trà matcha cho mình. Trong khi đồ uống hiện chỉ trở thành một phần trong kế hoạch ăn uống của người dân ở phương Tây, ở Nhật Bản, trà matcha nóng và lạnh có thể được tìm thấy trong mọi máy bán hàng tự động và không ai nghĩ về nó.

Tuy nhiên, Matcha không chỉ tồn tại dưới dạng trà. Ở Nhật Bản, nó là một phần không thể thiếu của nhiều công thức, đặc biệt là đồ ngọt: bánh pudding, bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt, mochi, sô cô la, bánh quy, kem – không có kết thúc cho tất cả các món ngon có thể được tăng cường với trà xanh bột. Trái ngược với Hoa Kỳ hoặc châu Âu, ví dụ, khi kẹo matcha vẫn còn hơi hiếm, Nhật Bản có thể nhìn lại lịch sử lâu đời của thế kỷ với matcha.
* Đối với định nghĩa và các loại, sản xuất, chế biến, đồ ăn nhẹ và đồ uống của trà matcha, vui lòng cuộn xuống cuối bài viết này.

Lịch sử & Triết học của Matcha

Lịch sử của Matcha bắt đầu, tất nhiên, với trà xanh. Có nhiều truyền thuyết và lý thuyết khác nhau xung quanh cách làm trà được phát hiện nhưng một trong những câu chuyện nổi bật nhất là câu chuyện về Shennong. Ông là một hoàng đế Trung Quốc thần thoại sống trong thời cổ đại và được cho là đã đưa các nguyên tắc nông nghiệp cho người dân Trung Quốc – cũng như đã phát hiện ra trà.

Một ngày nọ, Shennong đang đun sôi nước nóng trên lửa để sử dụng sau này, và khi nó xảy ra, gió thổi một vài lá của bụi cây gần đó trong ấm đun nước của Shennong, tô màu nước và cho nó một hương thơm khá đặc biệt. Tò mò, Shennong đã thử nước và tìm thấy hương vị của nó khá thú vị. Cây mà lá cây từ hóa ra là một bụi cây trà.

Không chỉ là hương vị tốt, tuy nhiên. Theo truyền thuyết, Shennong phát hiện ra khả năng chữa bệnh khác nhau của trà, thử nghiệm với tất cả các loại thảo mộc và thực vật, kiểm tra hiệu ứng của chúng trên cơ thể của chính mình. Như vậy, ông thường được mô tả nhai một loại thảo mộc hoặc lá trà trên cuộn và hình ảnh cũ. Theo truyền thuyết Shennong, lịch sử của trà có thể được bắt nguồn từ năm 2737 trước Công nguyên, năm mà hoàng đế huyền thoại phát hiện ra trà. Trong khi nó không thể được chứng minh cho dù huyền thoại đã thực sự diễn ra như thế, có thể nói rằng trà như một thức uống có lịch sử khoảng 4.000 năm.

Từ Trà xanh đến Matcha

Câu chuyện về matcha bắt đầu vài trăm năm sau đó. Giống như nhiều truyền thống và phong tục khác của Nhật Bản cũ, matcha có thể tìm lại nguồn gốc của nó đối với Phật giáo – đặc biệt là Thiền tông. Đó là một nhà sư của giáo phái Tendai được gọi là Myoan Eisai (1141 ~ 1215), người du hành sang Trung Quốc năm 1187, chỉ để khám phá hai điều: hạt chè và thánh thư. Các nhà sư ở Trung Quốc là người đầu tiên khám phá ra khái niệm trà bột. Phá vỡ một đoạn gạch trà xanh sau đó được chuyển thành bột mịn với vữa và chày trước khi đánh bột trong nước nóng làm cho đồ uống ngon giúp các nhà sư tỉnh táo trong suốt thời gian thiền định dài. Nhưng trong khi trà bột đã được đưa lên tại Trung Quốc tại một số điểm, khái niệm này đặc biệt được các nhà sư Nhật Bản chấp nhận.

Eisai đã viết một cuốn sách không chỉ về cách uống trà xanh mà còn về những lợi ích sức khỏe khác nhau và những tác động tích cực trên cơ thể con người, được gọi là kissa yojoki (喫茶 養生 記), hoặc “Uống trà vì sức khỏe của một người”. Câu đầu tiên của cuốn sách của Eisai nêu rõ những điều sau đây: “Trà là phương thuốc chữa bệnh tâm thần và y tế tối thượng và có khả năng làm cho cuộc sống của một người trở nên đầy đủ và đầy đủ hơn.”

Rõ ràng là Eisai nghĩ gì về bột trà xanh, một lời giải thích là tại sao đồ uống trở nên phổ biến trong số những người giàu có ngay sau khi được giới thiệu. Vào thế kỷ 15, việc tiêu thụ matcha đã trở thành truyền với triết lý của Thiền tông – sado (茶道), Con đường Trà hay đơn giản là lễ trà, được sinh ra.