/Matcha Nhật Bản

Matcha Nhật Bản

Trong khi trà xanh từ lâu đã là một phần được đề nghị của một chế độ ăn uống lành mạnh, một màu sáng hơn đang ngày càng trở nên phổ biến: trà matcha. Dưới đây là những điều bạn nên biết về đồ uống.

Trà matcha là gì?

cach-cat-giu-tra-matcha
cach-cat-giu-tra-matcha


Matcha là một loại bột trà xanh được làm bằng cách lấy lá trà non và nghiền chúng thành bột màu xanh lá cây tươi sáng. Bột sau đó được đánh bằng nước nóng. Điều này khác với trà xanh thông thường, nơi lá được truyền trong nước, sau đó loại bỏ. Uống trà xanh ủ “hơi giống như rau bina đang sôi, vứt bỏ rau bina và chỉ uống nước”, Louise Cheadle, đồng tác giả của The Book of Matcha và đồng sở hữu của công ty trà teapigs nói. “Bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng, nhưng bạn đang ném đi một chút tốt nhất.” Với matcha, bạn đang uống cả lá trà.

Lá Matcha được trồng trên những bụi cây trà xanh được giữ dưới bóng râm. Bóng râm làm tăng lượng chất diệp lục trong lá, đó là những gì làm cho chúng có màu xanh lá cây tươi sáng và đầy chất dinh dưỡng. Lá được chọn bằng tay và thân cây và tĩnh mạch được lấy ra. Theo Cheadle, những chiếc lá thường được nghiền bằng đá granite thành một loại bột siêu mịn. “Phải mất một giờ để xay lá, và nó được thực hiện trong bóng tối để bảo vệ các chất dinh dưỡng,” cô nói.

“Matcha tốt nhất đến từ Nhật Bản, nơi nó đã được trồng trong nhiều thế kỷ và tạo thành một phần của lễ trà truyền thống của Nhật Bản,” cô nói thêm.

Lợi ích của trà matcha là gì?


Matcha, giống như các loại trà xanh khác, chứa một lớp chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Matcha có hàm lượng catechin cao gọi là EGCG (epigallocatechin gallate), được cho là có tác dụng chống ung thư trên cơ thể. Các nghiên cứu đã liên kết trà xanh với nhiều lợi ích sức khỏe, như giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư, và thậm chí khuyến khích giảm cân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn nghiên cứu này không phải từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy trà xanh gây ra lợi ích. Thay vào đó, nó chủ yếu là từ các nghiên cứu dựa trên dân số, nơi các nhà nghiên cứu xem xét các nhóm người uống trà xanh và so sánh kết quả sức khỏe của họ với các nhóm không uống nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa trà và sức khỏe tốt hơn, nhưng quan hệ nhân quả vẫn chưa được chứng minh. Matcha thậm chí còn ít được nghiên cứu hơn trà xanh ủ.

Tuy nhiên, đã có một số phát hiện thú vị. Một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét 25 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về mối liên hệ giữa trà và huyết áp và báo cáo rằng khi mọi người uống trà – đặc biệt là trà xanh – trong 12 tuần, huyết áp của họ giảm đáng kể. Một nghiên cứu năm 2011 báo cáo rằng uống trà xanh dường như được liên kết với mức cholesterol LDL thấp hơn, nhưng cần nghiên cứu thêm. Vì matcha là một loại trà xanh, họ có thể chia sẻ những lợi ích tương tự, nhưng không có đủ nghiên cứu để đưa ra tuyên bố đó.
Matcha so sánh với trà xanh như thế nào?

Cả hai loại bột trà xanh và matcha đều có chứa caffein, nhưng ít hơn cà phê hoặc trà đen. Matcha có vẻ chứa nhiều caffein hơn mà trà xanh được pha chế thường xuyên.

Nó cũng dường như chứa nhiều EGCG hơn. ConsumerLab.com, một nhóm thử nghiệm độc lập, đã thử nghiệm các sản phẩm matcha vào năm 2015 và thấy rằng matcha cung cấp 17 mg đến 109 mg EGCG mỗi khẩu phần. Bằng cách so sánh, trà xanh trung bình pha chế từ 25 đến 86 mg mỗi khẩu phần. Trong khi bột matcha chứa nhiều catechin trên gam hơn là trà xanh, nó đắt hơn rất nhiều: Bột matcha có chi phí thấp nhất hiện có giá 2,31 đô la cho 200mg EGCG, so với 27 xu cho cùng một lượng trà xanh. So với bột, matcha trong túi trà cung cấp EGCG ít hơn đáng kể.

“Một phần của toàn bộ hào quang [của uống matcha] là nó là một kinh nghiệm,” Tiến sĩ Tod Cooperman, chủ tịch của ConsumerLab.com nói. “Nhưng bạn đang trả tiền cho một trải nghiệm tốt đẹp đó.”


Matcha có vị như thế nào?

Bột trà xanh và lịch sử của trà xanh
Bột trà xanh và lịch sử của trà xanh

“Một matcha chất lượng tốt là màu xanh lá cây tươi sáng và mịn màng. Một matcha trung bình sẽ có màu vàng và có hạt để chạm vào — những chiếc lá cứng hơn của bụi cây trà, ”Cheadle nói. Chất lượng của lá ảnh hưởng đến hương vị. “Một matcha tốt sẽ không có vị đắng chút nào; sẽ có vị hơi ngọt. ”
Bạn có nên lo ngại về chì trong trà matcha không?

Chì trong trà xanh là một mối quan tâm. “Trà xanh giống như một miếng bọt biển cho chì”, Cooperman nói. “Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi đã tìm thấy trong những năm qua mức độ cao trong trà xanh.”

Nhưng thử nghiệm của ConsumerLab.com đã phát hiện ra rằng ngay cả khi chì được tìm thấy trong lá được sử dụng trong túi trà xanh, nó dường như không được hấp thụ vào trong nước. Cooperman cho biết nhóm của ông lo ngại về hàm lượng chì trong matcha, bởi vì mọi người tiêu thụ trà xanh mặt lá trực tiếp thay vì trong túi. Tuy nhiên, thử nghiệm của họ cho thấy rằng trong số sáu nhãn hiệu matcha phổ biến mà họ đã thử nghiệm – DoMatcha, Encha Organic Matcha, Rishi Teahouse Matcha, Tràvana Imperial Matcha, Trà xanh Kirkland Signature và Trà xanh Matcha Trà xanh Cộng hòa — bột không bị nhiễm chì hoặc các kim loại khác, và cũng không chứa thuốc trừ sâu. Hiện tại, Cooperman nói rằng ông không tin rằng phơi nhiễm chì là một nguy cơ trong matcha hiện đang được bán tại Hoa Kỳ.

“Bạn có thể ăn mà không cần lo lắng,” Cooperman nói. “Chúng tôi chưa thử nghiệm mọi thương hiệu ở đó, nhưng các thương hiệu cao cấp mà chúng tôi đã thử nghiệm đã được làm sạch”.
Làm thế nào để bạn pha trà matcha?

Bột matcha và nước nóng nên được trộn với nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc trà để rây matcha vào tô để tránh các cục. Sau đó, thêm nước ấm và đánh nó. (Theo truyền thống, điều này được thực hiện với một cái gọi là que tre gọi là chasen.) Việc đánh trứng tạo ra một loại trà bọt có thể được đổ vào cốc của bạn. Một số người thêm bột vào các chất lỏng nóng khác, như sữa, để pha cà phê xanh tươi. Dưới đây là video về cách pha trà matcha truyền thống.

Cheadle nói rằng cô ấy mang bột với cô ấy để cô ấy có thể lắc nó vào một thức uống như nước hoặc sinh tố. Nó cũng có thể được thêm vào các loại thực phẩm khác, như bánh mì và bánh ngọt, cho màu sắc và hương vị của nó.

bot-tra-xanh-matcha-nhat-ban
bot-tra-xanh-matcha-nhat-ban

Có tác dụng phụ nào từ trà matcha?


Uống trà xanh và matcha được coi là khỏe mạnh và an toàn, nhưng những người nhạy cảm với caffeine nên biết rằng cả hai đều chứa một lượng chất kích thích. Trong năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới cũng liên kết việc tiêu thụ đồ uống nóng, như cà phê và trà, để có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ thấp hơn nhiều so với nguy cơ ung thư từ các nguyên nhân khác, như hút thuốc lá.

Xem thêm: Mặt nạ trà xanh