//Matcha-món yêu thích của người sành trà
tac-dung-cua-tra-matcha

Matcha-món yêu thích của người sành trà

Điểm khác biệt của matcha và trà xanh thông thường

Matcha là một loại trà xanh bột mịn được làm từ lá của cây camellia sinensis, cùng một loài thực vật được sử dụng để làm trà đen, trà ô long, trà trắng và các loại trà xanh khác. Được sử dụng trong các nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản, matcha đã trở thành một yêu thích của những người sành trà.

Không giống như trà xanh được làm từ lá hoặc lá, bột lá matcha được nghiền mịn.

Bột trà xanh pha trộn vào nước nóng và bạn uống toàn bộ đồ uống mà không phải lọc lá như trà xanh thông thường.

Trong việc trồng matcha, cây được trồng trong bóng râm trong vài tuần trước khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch cây, lá và tĩnh mạch được lấy ra và các phần còn lại được hấp, sấy khô, và sau đó nghiền thành bột mịn.

Tại sao mọi người uống Matcha?

Là một trong số ít các loại trà có chứa toàn bộ lá, một số người ủng hộ cho rằng matcha tự hào có nhiều chất chống oxy hóa hơn các giống chè khác.

Ngoài ra, matcha là giúp giảm cholesterol và huyết áp, tăng cường tâm trạng và chức năng nhận thức, tăng năng lượng, thúc đẩy giảm cân, và giữ cân bằng lượng đường trong máu.

Một số người uống matcha lattes và trà để thay thế cho cà phê.
Matcha có thực sự có lợi cho sức khỏe không?

Rất nhiều nghiên cứu cho rằng trà xanh nói chung có thể có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nghiên cứu về lợi ích độc đáo của matcha rất hạn chế.

Nghiên cứu có sẵn về matcha bao gồm một nghiên cứu thí điểm nhỏ được công bố trên tạp chí quốc tế về dinh dưỡng thể thao năm 2018. Đối với nghiên cứu, phụ nữ tiêu thụ đồ uống trà xanh matcha trước khi đi bộ nhanh 30 phút. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ matcha tăng cường quá trình oxy hóa chất béo (sự phân hủy chất béo thành các phân tử nhỏ hơn để sử dụng cho năng lượng) trong khi đi bộ.

Một nghiên cứu sơ bộ khác, được công bố vào năm 2014, đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc tiêu thụ trà xanh đối với rối loạn chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Sau khi tiêu thụ bột matcha hàng ngày trong ba tháng, điểm số của người tham gia đánh giá chức năng nhận thức được cải thiện đáng kể. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cần có các nghiên cứu có quy mô lớn.

Matcha chứa một lượng lớn epigallocatechin 3-O-gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh, hơn các dạng trà xanh khác, theo một nghiên cứu. Sau khi kiểm tra các mẫu trà xanh matcha matcha và China Green Tips, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ EGCG cao hơn 137 lần so với trà matcha.

Mặc dù nghiên cứu về lợi ích sức khỏe cụ thể của matcha còn hạn chế, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà xanh thông thường, nói chung, có thể giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe nhất định. Ví dụ, trà xanh xuất hiện để ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, giảm cholesterol LDL, và giảm nguy cơ loãng xương và các tình trạng khác như ung thư tuyến tiền liệt.