//Lễ trà đạo Nhật Bản
tra-dao-nhat-ban

Lễ trà đạo Nhật Bản

Lễ Trà đạo Nhật Bản là gì?

Lễ trà đạo Nhật Bản là một trò tiêu khiển nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản với sự phục vụ và uống Matcha, một loại trà xanh Nhật Bản bột. Mặc dù trà xanh Nhật Bản đã được giới thiệu đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 8, trà xanh Matcha đã không đến Nhật Bản cho đến cuối thế kỷ 12. Thực hành tổ chức các buổi họp mặt xã hội để uống Matcha lan truyền trong tầng lớp thượng lưu từ khoảng thế kỷ 14. Dần dần, một trong những mục đích chính của những cuộc tụ tập này diễn ra trong Shoin (phòng nghiên cứu), đã trở thành sự đánh giá cao của các bức tranh và hàng thủ công Trung Quốc trong một bầu không khí thanh bình. (Xem lịch sử trà đạo Nhật Bản)

Đã từng chứng kiến ​​hoặc tham gia vào buổi lễ trà đạo Nhật Bản chỉ một lần, người ta sẽ hiểu rằng ở Nhật Bản, phục vụ trà là một nghệ thuật và một kỷ luật tâm linh. Là một nghệ thuật, Lễ Trà là dịp để đánh giá cao sự đơn giản của thiết kế phòng trà, cảm giác của Chawan trong tay, công ty của bạn bè, và chỉ đơn giản là một khoảnh khắc của sự tinh khiết.

Là một kỷ luật, thẩm mỹ thẩm mỹ của việc sắp xếp hoa, gốm sứ, thư pháp, và rễ của Lễ Trà mà đi tất cả các con đường trở lại thế kỷ thứ mười hai là bắt buộc. Việc chuẩn bị nghi lễ đòi hỏi người tổ chức tiệc trà để biết cách nấu một bữa ăn đặc biệt (Kaiseki), cách sắp xếp những bông hoa sẽ được đặt trong hốc tường (Tokonoma). Khi chọn đồ dùng và các loại tàu khác, chủ nhà (Teishu) phải cân nhắc hạng và loại để đảm bảo rằng chúng sẽ nổi bật.

Mục tiêu của Lễ trà đạo Nhật Bản

Các công cụ trà đạo Nhật Bản Mục tiêu của lễ trà đạo Nhật Bản là tạo ra một sự giao tiếp thoải mái giữa chủ nhà và khách mời của mình. Nó dựa một phần vào nghi thức phục vụ trà (Temae), nhưng cũng bao gồm các kết nối thân mật với kiến trúc, làm vườn cảnh quan, đồ dùng trà độc đáo, tranh, cắm hoa, gốm sứ, thư pháp, Thiền tông, và tất cả các yếu tố khác cùng tồn tại trong mối quan hệ hài hòa với buổi lễ. Mục tiêu cuối cùng của nó là đạt được sự hài lòng tinh thần sâu sắc thông qua việc uống trà và qua sự suy ngẫm thầm lặng. Ở một mức độ khác, lễ trà đạo Nhật Bản chỉ đơn giản là một nơi giải trí, nơi khách được mời uống trà trong một căn phòng dễ chịu và thư giãn. Mối quan hệ hữu nghị giữa chủ nhà và khách được tăng cường trong buổi lễ khi chủ nhà tự mình làm và phục vụ trà.

Con đường trà

Bên ngoài Nhật Bản, việc chuẩn bị trà xanh Nhật Bản bột được gọi là “Lễ Trà đạo Nhật Bản”. Người Nhật gọi nó là “Chanoyu” có thể dịch là “nước nóng cho trà”, Chado hay Sado dịch thành “cách trà” như dành trọn thời gian cho việc nghiên cứu và thực hành trà đạo Nhật Bản.
Sự hiểu biết của phương Tây về “một buổi lễ” là một tập hợp các hành động chính thức, thường được cố định và truyền thống, được thực hiện vào những dịp quan trọng về xã hội hoặc tôn giáo. Tuy nhiên, thay vì cố định, Lễ Trà đạo Nhật Bản có sự linh hoạt từ mọi dịp và mùa khác nhau để chuẩn bị các chế phẩm đặc biệt và độc đáo, lựa chọn đồ dùng, lựa chọn hoa để sắp xếp, cuộn treo để mô tả loại trà và mục tiêu máy chủ. Và thay vì tôn giáo, có thể giải thích tốt hơn rằng chủ nhà sẽ làm hết sức mình bằng cách nghiên cứu tất cả các khía cạnh liên quan như thư pháp, cắm hoa, nấu ăn, mặc kimono, đồ gốm và nhiều thứ khác nữa. Do đó, sẽ thích hợp hơn khi gọi nó là “Con đường Trà” vì điều này sẽ ám chỉ đến một lối sống, hoặc một phong cách sống trong sự tận tâm chuẩn bị tô trà xanh tốt nhất có thể cho khách. Con đường của trà là một cách biến đổi tinh tế để xã với thiên nhiên và với bạn bè. Có nguồn gốc sâu sắc trong triết học Thiền Trung Hoa, đó là một cách để loại bỏ chính mình khỏi những công việc trần tục của cuộc sống hàng ngày và để đạt được, nếu chỉ trong một thời gian, thanh thản và bình an nội tâm.

Xem thêm: 10 cách sử dụng trà matcha