//10 lợi ích bất ngờ của trà xanh
bot-tra-xanh-nguyen-chat

10 lợi ích bất ngờ của trà xanh

10 lợi ích đã được chứng minh của trà xanh

Trà xanh là thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Nó dung nạp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ trên cơ thể.

Chúng bao gồm chức năng cải thiện chức nắng não, giảm chất béo, nguy cơ ung thư thấp hơn và nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.

1. Trà xanh chứa các hợp chất sinh học giúp cải thiện sức khỏe

Trà xanh không chỉ là chất lỏng.

Nhiều hợp chất thực vật trong lá trà làm cho nó thành thức uống lành mạnh, trong đó có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng

Trà giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư.

Trà xanh có hàm lượng polyphenol khoảng 30% tính theo trọng lượng, bao gồm một lượng lớn catechin gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này được biết là nguyên nhân lão hóa và tất cả các loại bệnh tật.

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính trà xanh có đặc tính dược liệu mạnh mẽ như vậy.

Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.

Cố gắng chọn một thương hiệu chất lượng cao hơn của trà xanh, bởi vì một số thương hiệu chất lượng thấp hơn có thể chứa quá nhiều fluoride.

Điều đó đang được nói, ngay cả khi bạn chọn một thương hiệu chất lượng thấp hơn, lợi ích vẫn vượt xa bất kỳ rủi ro nào.

Tóm lược
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa polyphenol, bao gồm catechin gọi là EGCG. Những chất chống oxy hóa này có thể có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

2. Các hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện chức năng của não và làm cho bạn thông minh hơn

Trà xanh có nhiều hơn là chỉ giữ cho bạn tỉnh táo, nó cũng có thể làm cho bạn thông minh hơn.

Các thành phần hoạt chất chính là caffeine, là một chất kích thích được biết đến.

Nó không chứa nhiều cà phê, nhưng đủ để tạo ra một phản ứng mà không gây ra các hiệu ứng “jittery” liên quan đến quá nhiều caffeine.

Những gì caffeine làm trong não là để ngăn chặn một chất truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine. Bằng cách này, nó thực sự làm tăng sự bùng nổ của các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh như dopamin và norepinephrine.

Caffeine đã được nghiên cứu sâu sắc trước và liên tục dẫn đến những cải tiến trong các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Tuy nhiên, trà xanh có chứa nhiều caffeine hơn. Nó cũng có amino acid L-theanine, có khả năng vượt qua hàng rào máu-não.

L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và tạo ra các sóng alpha trong não.

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Sự kết hợp của hai đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện chức năng não.

Bởi vì L-theanine và liều lượng caffein nhỏ hơn, trà xanh có thể cung cấp cho bạn một loại “cảm giác phấn chấn” nhẹ hơn và khác biệt hơn so với cà phê.

Nhiều người báo cáo có năng lượng ổn định hơn và năng suất cao hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.

Tóm lược
Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, nhưng đủ để tạo ra hiệu quả. Nó cũng chứa các axit amin L-theanine, có thể làm việc kết hợp với caffeine để cải thiện chức năng não.

3. Trà xanh tăng đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất

Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần cho bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo, rất có thể là trà xanh sẽ được trên đó.

Điều này là do trà xanh đã được chứng minh là làm tăng đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất, trong các thử nghiệm có đối chứng với con người.

Trong một nghiên cứu ở 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh tăng năng lượng lên 4%

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, chỉ ra rằng trà xanh có thể chọn lọc làm tăng đốt cháy chất béo

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy sự gia tăng sự trao đổi chất, vì vậy các tác động có thể phụ thuộc vào cá nhân.

Bản thân Caffeine cũng đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ các mô mỡ và làm cho chúng sẵn sàng để sử dụng làm năng lượng.

Trong hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt, caffeine đã được chứng minh là tăng hiệu suất cơ thể lên 11-12%, trung bình.

Tóm lược
Trà xanh đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo ngắn hạn, mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.

5. Trà xanh có thể bảo vệ bộ não của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó cũng có thể bảo vệ bộ não của bạn ở tuổi già.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ.

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Tóm lược
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau trên não. Họ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson, hai rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.
Xem thêm: 10 lợi ích bất ngờ của trà xanh (Phần 2)