//10 lợi ích bất ngờ của trà xanh (Phần 2)
tac-dung-bat-ngo-cua-bot-tra-xanh

10 lợi ích bất ngờ của trà xanh (Phần 2)

10 lợi ích đã được chứng minh của trà xanh

6. Trà xanh có thể diệt vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng

Các catechin trong trà xanh cũng có các tác dụng sinh học khác.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút như vi-rút cúm, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là một đóng góp hàng đầu cho sâu răng.

Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của đột biến Streptococcus. Tiêu thụ trà xanh có liên quan đến cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm hơi thở hôi.

Tóm lược
Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và một số virus. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng và giảm hơi thở hôi.

7. Trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh đã đạt đến tỷ lệ dịch bệnh trong vài thập kỷ qua và hiện đang khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới mắc phải.

Bệnh này liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở những người Nhật Bản phát hiện ra rằng những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 42%.

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân, người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

Tóm lược
Một số thử nghiệm đối chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu thấp. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

8. Trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân tử vong lớn nhất trên thế giới

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính cho các bệnh này.

Điều này bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính.

Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường hướng tới bệnh tim.

Với những tác động có lợi trên các yếu tố nguy cơ, không ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 31%.

Tóm lược
Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL, cũng như bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

9. Trà xanh có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ béo phì

Cho rằng trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong ngắn hạn, nó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh dẫn đến giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Một trong những nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trong 12 tuần ở 240 nam và nữ. Trong nghiên cứu này, nhóm trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê trong việc giảm cân với trà xanh, vì vậy điều này cần phải được thực hiện với một hạt muối.

Tóm lược
Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh dẫn đến giảm cân. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng nguy hiểm.

10. Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn

Tất nhiên, tất cả chúng ta phải chết cuối cùng. Điều đó là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, do những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu của 40.530 người lớn Nhật Bản, những người uống trà xanh nhiều nhất (5 ly trở lên mỗi ngày) ít có khả năng chết trong thời gian 11 năm:

Cái chết của tất cả các nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.
Tử vong do bệnh tim: giảm 31% ở phụ nữ, giảm 22% ở nam giới.
Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.

Một nghiên cứu khác ở 14.001 người cao tuổi ở độ tuổi người Nhật đã phát hiện ra rằng những người uống trà xanh nhiều nhất có khả năng chết trong thời gian 6 năm ít hơn 76%.